74

74 ปีที่รอคอย ‘Moneyball’ กลับสู่ลีกสูงสุด

Read Time:6 Minute, 20 Second

เกือบ 1 ปีที่แล้ว ผมเขียนบทความ “เบรนท์ฟอร์ด moneyball แห่งเกมลูกหนัง” ที่บันทึกเส้นทางการสร้างทีมที่น่าทึ่งของ แมทธิว เบนแฮม เจ้าของสโมสร

“The bees” หรือ “ผึ้งพิฆาต” สามารถยุติการรอคอยกลับมายังลีกสูงสุดเป็นหนแรกนับตั้งแต่ปี 1947 หรือเมื่อ 74 ปีที่แล้ว!!

ความพยายาน 2 หนติดต่อกันในรอบเพลย์ออฟมาสำริจผลหลังซีซั่นที่แล้วชอกช้ำแพ้ ฟูแล่ม 2-1

ทำให้พวกเขากลายเป็นทีมที่ 5 ที่แพ้ในเพลย์ออฟรอบชิงแล้วกลับมาคว้าแชมป์ได้ในปีถัดไปโดย 4 ทีมแรกคือ เลสเตอร์ (1994), คริสตัล พาเลซ (1997), เวสต์แฮม (2005) และ แอสตัน วิลล่า (2019)

นอกจากนี้ เบรนท์ฟอร์ด เป็นทีมหน้าใหม่รายที่ 50 ในพรีเมียร์ลีกหลังก่อนหน้านี้เราได้เห็นการเวียนเทียนกับทีมหน้าเก่าอย่าง วัตฟอร์ด และ นอริช จนเอียนไปตามๆกัน

“น้องผึ้ง” เป็นหนึ่งในทีมที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดนับตั้งแต่เจ้าของสโมสรที่ร่ำรวยจากธุรกิจการพนันเข้ามาเทคโอเวอร์เมื่อปี 2012

เส้นทางการผจญภัยของ เบรนท์ฟอร์ด ที่ใช้ชื่อสนามว่า เบรนท์ฟอร์ด คอมมูนิตี้ สเตเดียม ซึ่งจุผู้ชมได้ราว 17,250 คนถือว่าน่าสนใจไม่น้อยครับ

เจ้าของสโมสรที่มีนามว่า แมทธิว เบนแฮม (คนซ้ายในภาพประกอบ) แกเป็นแฟน “The bees” มาตั้งแต่อายุ 11 ขวบ (1979) และเหมือนฝันเมื่อแกเข้ามาโอบอุ้มทีมรักที่กำลังพะงาบๆเมื่อปี 2012

ด้วยการจ่ายเงิน 500,000 ปอนด์เพื่อเคลียร์หนี้สินทั้งหมด

แกทำธุรกิจอะไรถึงร่ำรวยทั้งๆที่ก็ไม่ได้มีพื้นเพเป็นคนมีเงินอยู่แล้ว?

ใช่ครับ แกรวยมาจากธุรกิจพนัน เริ่มจากเป็นลูกจ้างให้ โทนี่ บลูม เจ้าของสโมสร ไบรจ์ตัน ที่ทำธุรกิจให้คำปรึกษาสำหรับนักแทงพนันกีฬาในชื่อบริษัท Starlizard

แต่ทุกๆธุรกิจย่อมมีการขัดแย้งทำให้ เบนแฮม ชิ่งหนีก่อนมาตั้งบริษัท SmartOdds

คอนเซปของ SmartOdds ไม่แตกต่างจาก Starlizard คือการให้บริการวิเคราะห์ข้อมูล, สถิติ เพื่อให้ “ผู้เล่น” นำไปประกอบการตัดสินใจในการลงทุน “แทง”

แม้ว่าตัวเลขลูกค้าไม่มากเหมือนพี่เบิ้ม Starlizard แต่ก็มีรายงานจากข้อมูลเก่าว่าในปี 2017 มีรายได้ต่อปีที่ 12 ล้านปอนด์จากลูกค้าในอังกฤษและทั่วโลก

เบนแฮม ก้าวไปไกลกว่านั้นด้วยการเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Matchbook ซึ่งเป็นธุรกิจพนัน betting exchange ที่ลูกค้าสามารถแทงกันเองโดยไม่ต้องผ่านโต๊ะใหญ่

นับตั้งแต่นั้น เบนแฮม ที่ปัจจุบันอายุ 52 ปีอัดฉีดเงินไปร่วม 100 ล้านปอนด์เพื่อสร้างอคาเดมี่, สิ่งอำนวยความสะดวกและสนามใหม่จึงไม่ต้องแปลกใจใดๆที่แกเป็นที่รักใคร่ของแฟนบอล

ในปี 2014 หรือ 2 ปีหลังฮุบ เบรนท์ฟอร์ด นักธุรกิจหนุ่มใหญ่ผู้นี้กลายมาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่หรือพูดง่ายๆคือเจ้าของสโมสร มิดทิลแลนด์ และภายในซีซั่นนั้นพวกเขาเป็นแชมป์ลีกเดนมาร์ก เป็นหนแรกในประวัติศาสตร์อีกด้วย

ด้วยการที่ เบนแฮม คลุกคลีอยู่กับ “data” หรือ “ข้อมูล” และ “สถิติ” ทำให้เขาถูกนำเอาไปเปรียบเทียบการบริหารงานเหมือนในหนังอันโด่งดังอย่าง “Moneyball“

เบนแฮม หมกมุ่นให้ความสำคัญกับ KPI (ตัวชี้วัดความสำเร็จ), สถิติ และ อัลกอริทึ่ม

ยกตัวอย่างเช่นแทนที่แกจะให้ความสำคัญกับจำนวนประตูที่กองหน้ายิงแต่ดันไปตัดสินที่ตัวเลขและคุณภาพจากการสร้างโอกาสของกองหน้ารวมถึงทีมทำผลงานโดยรวมทั้งหมดเป็นอย่างไรภายใต้บริบทต่อฟอร์มของแต่ละคนอีกที

“ครั้งหนึ่งผมเคยไม่เชื่อในเรื่องของการใช้สถิติเฉพาะของนักเตะแต่ละคน”

“ตอนนี้ผมเริ่มเปิดใจให้มันมากขึ้นเรื่อยๆ”

“มันมีทั้งบวกและลบ เรื่องดีๆคือบางครั้งนักเตะซักคนอาจเข้าบอลและตัดบอลเก่งมากแต่คุณไม่มีทางรับรู้ได้อย่างจริงๆจังๆเลยเพราะนักเตะบางคนเข้าบอลเยอะก็จริงแต่ก็ด้วยการเข้าแบบแดกด่วนไม่ได้มีแนวโน้มเป็นพวกเข้าบอลหนักโดยธรรมชาติเหมือนอย่าง สจ๊วต เพียร์ซ”

“ในอีกมุมนึง นักเตะอีกคนเข้าแท็คเกิ้ลเยอะเพราะยืนผิดตำแหน่งตั้งแต่แรกหรือเปล่า? ดังนั้นเรื่องพวกนี้เอามาใช้ได้เยอะเลยนะแต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับบริบทด้วย”

74

ตัวเลขกับ เบนแฮม เป็นที่ยืนยันว่าแกให้ความสำคัญเหลือเกินหลังตัดสินใจปลด มาร์ค วอร์เบอร์ตัน, มือขวา และ ผู้อำนวยการ เรียบวุธทั้งๆที่ทั้ง 3 คนร่วมกันพาทีมเลื่อนชั้นสู่ เดอะ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อปี 2015

โดยเขาเชื่อว่าอันดับในตารางขาดความแม่นยำค่อนข้างสูงเนื่องจากจำนวนของความไม่แน่นอนในการแข่งขัน

ช่วงที่ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ร่วงไปอยู่ในโซนตกชั้นหลังผ่านไปครึ่งซีซั่นของฤดูกาล 2014/15 แต่ เบนแฮม กลับให้ “เสือเหลือง” เป็นทีมที่ดีที่สุดเป็นลำดับที่ 2 ในแง่ของสถิติ

อดีตทีมของ เยอร์เก้น คล็อปป์ แค่ “อับโชค” เท่านั้น

อย่างไรก็ตามเมื่อใดที่คุณพูดถึงคำว่า “Moneyball” เบนแฮม จะฉุนสุดขีดเพราะเขายืนยันว่า “สถิติ” เป็นแค่ส่วนหนึ่งของการบริหารสโมสร หาใช่เป็น main หลักเหมือนที่ทุกๆคนกล่าวอ้างกัน

“ขอบคุณสำหรับการยกย่องอะไรแบบนี้นะแต่ผมเกลียดมันว่ะ”

“เข้าใจผิดกันไปเยอะเลย คนชอบพูดกันว่า ‘โอว์ มันนี่บอล หมอนี่เอาสถิติของเบสบอลมาใช้กับฟุตบอล’

“มันนี่บอล มันไม่ใช่แนวคิดของการเอาสถิติเก่าๆมาใช้แต่เป็นสถิติของวิชาการและวิทยาศาสตร์เพื่อมาพิจารณาประกอบว่าสถิติตัวเลขตรงไหนช่วยวิเคราะห์ได้ตรงแม่นยำ”

“มันนี่บอล อาจสร้างความสับสนนะเพราะผู้คนจะพากันคิดว่าเราใช้สถิติมากกว่าพยายามใช้ในแง่ของวิทยาศาสตร์”

ทีมเล็กๆที่ก่อตั้งมา 132 ปี ไม่เคยสัมผัสแชมป์ใดๆโดย เอฟเอ คัพ เข้ารอบลึกที่สุดคือรอบ 8 ทีมสุดท้ายส่วน ลีก คัพ หรือ คาราบาว คัพ ปีที่แล้วเคยเกือบถึงฝันหลังเข้าตัดเชือกชนะ สเปอร์ส ในเกมแรก 2-1 ก่อนพ่าย 2-0 ตกรอบรองฯ

การเดินทางสูุ่ลีกสูงสุดของ “เดอะ บีส์” ถือว่ารวดเร็วเอาเรื่องเพราะเมื่อปี 2009 ยังเล่น ลีกทู อยู่เลย

ใช้เวลาเลื่อนชั้น 3 ครั้งรวมทั้งสิ้น 12 ปีตอนนี้พวกเขากำลังบุกสนาม โอลด์แทรฟฟอร์ด, แอนฟิลด์, เอติฮัด หรือแม้กระทั่ง สแตมฟอร์ด บริดจ์

เบรนท์ฟอร์ด ถือว่ามี “ของ” เมื่อพูดถึงการซื้อขายเพราะในอดีตถูกทีมใหญ่ดูดนักเตะฝีเท้าดีไปหลายต่อหลายคนไม่ว่าจะเป็น เจมส์ ทารอฟสกี้, แอนเดร เกรย์, โอลลี่ วัตกินส์, นีล เมาปาย หรือ คริส เมแชม ฯลฯ

2-3 ฤดูกาลที่แล้วไม่มีใครได้ยินชื่อของ ไบรอัน เอเบอูโม่ หรือ มัธิอัส เยนเซ่น ตอนนี้พวกเขาถือเป็น “เดอะ แบก” สู้กับเจ้าที่พรีเมียร์ลีกในฤดูกาล 2021-22

ดีลอยต์ หนึ่งในบริษัทตรวจสอบบัญชีการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ประเมินว่า เบรนท์ฟอร์ด สามารถสร้างเม็ดเงินได้ถึง 280 ล้านปอนด์ใน 5 ปีหากสามารถหนีตกชั้นในปีแรกได้

ถ้าเทียบกับรายได้ก่อนหน้านี้ปิดงบที่ 30 มิถุนายน 2020 ทำเงินได้ค่ 13.9 ล้านปอนด์ (ไม่รวมขายนักเตะ)

คนที่หน้าชื่นตาบานที่สุดคงหนีไม่พ้น เบนแฮม เจ้าของสโมสรที่ใช้เงินสร้างทีมไปมากกว่า 100 ล้านปอนด์

ที่หนักๆเลยเห็นจะเป็นการสร้างสนามใหม่ที่ย้ายจากที่เดิมห่างออกมา 15 นาทีโดยความจุเพิ่มจากของเก่าราว 5,000 คนและใช้งบไป 71 ล้านปอนด์ซึ่งเริ่มสร้างปี 2018 และใช้งานในปี 2020

วันที่เขาเข้ามา “เทคโอเวอร์” ได้บอกกับแฟนๆ “The Bees” เสียงดังฟังชัดว่า

“ผมมีกลยุทธิ์ในการสร้างทีม ขอให้ทุกคนร่วมเดินทางและมีช่วงเวลาดีๆไปด้วยกัน”

9 ปีให้หลัง คำพูดนั้นเป็นจริงขึ้นมาแล้ว ขอให้โชคดีบนเวทีลีกสูงสุด…

 

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

poggba Previous post ป็อกบา ยันไร้ปัญหาในแคมป์ตราไก่สยบข่าวลือ เอ็มบัปเป เดือด ชิรูด์
juven Next post ยูเว่เตรียมจ่าย 10 ลย. ยืม ‘โมราต้า’ จากหมีอีกปีพร้อมเงื่อนไขซื้อขาด